Trị mụn trứng cá

Bác sĩ sẽ kê thuốc và kem bôi nào để trị mụn bọc cho bạn?
Trang chủ > BỆNH LÝ TRỨNG CÁ > Tổng quan về mụn trứng cá>
Bác sĩ sẽ kê thuốc và kem bôi nào để trị mụn bọc cho bạn?

Trước hết cùng tìm hiểu mụn trứng cá là gì nhé. Có hai loại mụn trứng cá nặng là mụn viêm tấy và mụn bọc, và các bác sĩ cho rằng mụn bọc là mức độ phát triển nặng hơn của mụn viêm tấy. Mụn bọc gây tổn thương sâu trong da và có thể rất đau, khác với loại mụn nhẹ (mụn đầu đen, mụn cám) hoặc mụn mức độ vừa ( mụn sần đỏ, mụn mủ). Mụn bọc có nguy cơ để lại sẹo rất cao, có thể là sẹo lõm hoặc sẹo lồi. Điều trị mụn bọc cũng mất nhiều thời gian để khỏi.

1. Mụn viêm tấy là gì?

     Mụn viêm tấy là cục sưng, cứng, đỏ kích thước lớn. Nó cũng có thể có chóp mủ ở giữa giống như mụn mủ, nhưng quầng đỏ bao xung quanh chóp mủ kích thước lớn hơn và nổi gồ hơn. Mụn viêm tấy gây tổn thương da sâu hơn mụn mủ và thời gian khỏi lâu hơn. Mụn viêm tấy thường để lại sẹo mụn.

                                     Mụn viêm tấy  
 


Mụn viêm tấy (có chóp mủ ở giữa)

Nguyên nhân nào gây ra mụn viêm tấy?

 Mụn viêm tấy là mụn trứng cá mức độ nặng. Nó được phát triển từ các loại mụn nhẹ hơn. Ban đầu có thể là mụn sần đỏ hoặc hoặc mụn mủ có kích thước nhỏ, do nặn mụn hoặc không được trị mụn kịp thời và đúng cách, các mụn này trở nên nặng hơn, chúng gây vỡ thành nang lông. Từ đó các chất bã bẩn và vi khuẩn xâm lấn sâu vào trong da. Vi khuẩn gây mụn P.acnes lan tràn vào trong da, gây viêm da lan rộng, hình thành các cục viêm đỏ kích thước lớn ( mụn viêm tấy).
 

     2. Mụn bọc là gì?

     Mụn bọc có kích thước lớn, mềm và giống như túi nước bùng nhùng, bên trong chứa chất lỏng là mủ. Mụn bọc là loại trứng cá nặng nhất và khó điều trị nhất. Mụn bọc có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng nó thường hay bị ở con trai tuổi dậy thì và những thanh niên trẻ. Nếu bố mẹ bạn bị mụn bọc thì bạn cũng có nguy cơ bị mụn bọc. Do gây tổn thương sâu trong da nên mụn bọc thường để lại sẹo mụn sau khi khỏi.


Mụn bọc


     Nguyên nhân nào gây ra mụn bọc?

      Mụn bọc là giai đoạn sau của mụn viêm tấy. Khi mụn viêm tấy trở nên rất lớn, bên trong nó hóa mủ tạo thành mụn boc. Mụn bọc rất dễ phân biệt với các loại mụn khác là nó mềm, và kích thước rất lớn, thậm chí đường kính tới vài cm.
     Nguyên nhân gây ra mụn bọc cũng giống với nguyên nhân gây ra các loại mụn khác là: da dầu- tắc lỗ chân lông và vi khuẩn gây mụn P.acnes. Các yếu tố gây mụn này kết hợp với nhau tạo ra nhân mụn, hình thành mụn sần đỏ, mụn mủ. Rồi mụn sần đỏ, mụn mủ phát triển thành mụn viêm tấy, và cuối cùng thành mụn nang bọc. Mụn bọc là mức độ cuối cùng của mụn trứng cá, nó gây tổn thương da sâu nhất và viêm da nặng hơn các loại 
mụn trứng cá khác.
 
3. Một số loại thuốc và kem bôi được sử dụng khi bạn bị mụn bọc: 
a, Thuốc kháng sinh uống:
    Thuốc uống kháng sinh trị mụn đã được sử dụng nhiều năm nay. Cũng giống như kem bôi kháng sinh, nó có tác dụng diệt vi khuẩn gây mụn P.acnes đang phát triển mạnh. Kháng sinh cũng có tác dụng giảm viêm da. Bệnh nhân thường uống kháng sinh liều cao ngay từ đầu và sau đó giảm liều khi mụn cải thiện. Các thuốc kháng sinh hay được dùng nhất là ErythromycinTetracyclineMinocyclineDoxycycline.
 
b, Isotretinoin
     Isotretinoin là thuốc uống trị mụn tạo ra sự đột phá trong điều trị mụn nặng và mụn trứng cá kháng thuốc. Isotretinoin được khuyến cáo dùng cho bệnh nhân mụn viêm tấy, mụn bọc và mụn khó điều trị. Tuy nhiên,  Isotretinoin cũng thường được dùng điều trị các tình trạng mụn trứng cá khác, như mụn trứng cá không đáp ứng thuốc kháng sinh đường uống.
   * Bắt đầu trị mụn bằng thuốc Isotretinoin
     Có nhiều phương pháp dùng thuốc khác nhau, nhưng phổ biến nhất là cách dùng thuốc với liều thấp khi bắt đầu điều trị, sau đó tăng dần liều uống sau vài tuần điều trị. Thời gian của đợt điều trị cũng không cố định, nhưng thông thường kéo dài từ 16 đến 20 tuần. Nhiều người thấy rằng mụn của họ nặng hơn sau khi bắt đầu uống Isotretinoin. Điều này là bình thường, và nó chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn, và đó không phải là lý do để bạn bỏ uống Isotretinoin.


 
    * Isotretinoin gây dị tật thai nhi
     Các tác dụng phụ của Isotretinoin là đề tài gây tranh cãi. Tác dụng phụ đáng chú ý và nghiêm trọng nhất của nó là gây quái thai. Như vậy có nghĩa là phụ nữ có thai uống Isotretinoin sẽ bị dị tật thai nhi. Các dị tật bẩm sinh xảy ra ở hệ thống thần kinh trung ương, trên mặt, tim, và ở tuyến ức. Sau khi đợt điều trị bằng Isotretinoin đã hoàn thành được một tháng, người phụ nữ có thể mang thai mà không cần lo lắng về dị tật thai nhi. Thuốc trị mụn này không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nó không làm cho người phụ nữ khó mang bầu hơn.
     Phụ nữ khi uống Isotretinoin nên sử dụng hai biện pháp phòng tránh thai bắt đầu từ một tháng trước khi điều trị và tiếp tục duy trì một tháng sau khi hoàn thành điều trị.
 
    * Các tác dụng phụ nghiêm trọng
     Điều trị bằng Isotretinoin cũng có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng sau:
     - Đau đầu, và nếu nó kéo dài và kèm theo buồn nôn, nôn mửa và nhìn mờ thì nó có thể là dấu hiệu của hội chứng tăng áp lực nội sọ
     - Có một tỉ lệ rất nhỏ bệnh nhân trầm cảm, rối loạn tâm thần, ý nghĩ tự sát tăng lên khi dùng thuốc, và trở lại bình thường khi ngừng thuốc.
     - Sản xuất nước mắt bị giảm có thể gây ra mắt đỏ, ngứa mắt, loét giác mạc đặc biệt ở những người đeo kính áp tròng
     - Khả năng phân biệt màu đen và màu trắng có thể bị giảm, gây ra bệnh quáng gà
     - Men gan tăng, gây vàng da, viêm gan, đau bụng
 
   * Các tác dụng phụ khác của Isotretinoin
     Isotretinoin có thể gây ra các tác dụng phụ khác ít nghiêm trọng hơn, nhưng cũng phiền nhiễu:
     - Khô da, và cần phải bôi kem dưỡng ẩm
     - Khô và nẻ môi
     - Chảy máu mũi
     - Ngứa da
     - Mỏng tóc
     - Da bị tróc vảy quá mức, đặc biệt là ở lòng bàn tay, lòng bàn chân
     - Đau cơ, và đau nặng hơn khi hoạt động
     - Da nhạy cảm với ánh nắng nên dễ bị cháy nắng
     - Tăng mỡ máu
    
 
c, Thuốc tránh thai
   Thuốc uống tránh thai có thể được sử dụng để điều trị mụn ở phụ nữ. Là sự kết hợp giữa estrogen và progestin, thuốc tránh thai có tác dụng giảm tiết dầu do tác dụng ức chế nội tiết androgen. Thuốc tránh thai là sự lựa chọn tốt cho phụ nữ đang bị mụn và cũng đang muốn tìm một phương pháp phòng tránh thai. Thuốc tránh thai thường được kết hợp với kem bôi trị mụn trong điều trị mụn trứng cá nặng. Một số loại thuốc tránh thai tốt hay được sử dụng là Ortho Tri-Cyclen, Estrostep, Yaz.
 
Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai
     Thuốc tránh thai được uống liên tục hàng ngày, tốt nhất là vào cùng một thời điểm trong ngày. Trong từng tháng, bạn sẽ uống ba tuần “ tấn công” và sau đó là một tuần “ duy trì”.
     Nó có thể mất đến ba tháng hoặc lâu hơn để nhận thấy sự cải thiện của mụn sau khi uống thuốc tránh thai. Cũng có thể có hiện tượng mụn nặng lên trước khi thấy nó giảm đi.
   
   Tác dụng phụ có thể gặp phải
    Cũng như tất cả các thuốc uống khác, tác dụng phụ cũng có thể xảy xa khi uống thuốc tránh thai. Những tác dụng thường gặp nhất là:
    - Buồn nôn
    - Tăng cân
    - Đau vú
    - Thay đổi tâm trạng
    - Đốm máu kinh nguyệt
 
    * Ít gặp hơn, một số tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra:
    - Cục máu đông
    - Shock
    - Đau đầu
    - Sỏi mật
    - Tăng huyết áp
    - Trầm cảm
 
 
d, Chăm sóc da ngăn ngừa mụn bọc tái phát
    
 Sau một đợt uống thuốc và bôi kem trị mụn của bác sĩ, mụn bọc đã khỏi. Hiện tại mặt bạn vẫn còn nhiều vết thâm và sẹo lõm, nhưng bạn cảm thấy tạm hài lòng. Bạn cảm thấy tự tin hơn. Tuy nhiên bạn hãy nhớ rằng mụn không thể chữa khỏi vĩnh viễn, đơn thuốc của bác sĩ chỉ làm hết mụn trong thời gian điều trị, hoặc kéo dài thêm vài tháng sau khi dừng thuốc. Sau đó thì mặt bạn sẽ quay trở lại trạng thái ban đầu, tức là sẽ lại bị mọc mụn. Tại sao thế? Vì hàng ngày da bạn vẫn tiết nhiều dầu, hiện tượng tắc lỗ chân lông vẫn hoạt động đều đặn, cũng không thể thay đổi. Da dầu và tắc lỗ chân lông kết hợp với nhau sẽ tạo ra nhân mụn mới, làm xuất hiện mụn trứng cá mới.
     Do vậy bạn bắt buộc phải chăm sóc da ngăn ngừa mụn nếu không muốn mụn mới xuất hiện. Điều may mắn là bạn có thể kiểm soát được điều này bằng việc hàng ngày hàng ngày sử dụng các sản phẩm giúp loại bỏ hai yếu tố da dầu và tắc lỗ chân lông.
   - Sử dụng sữa rửa mặt chứa Salicylic acid.
   -Thoa kem trị mụn Sapizo hàng ngày, vừa có tác dụng trị mụn (tính chất kháng khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn và kháng viêm) vừa có tác dụng dưỡng da, làm mờ vết thâm, sẹo mụn.  
 
Hãng Dược Phẩm OSAKA với bước đột phá mới trong công nghệ bào chế đã tạo ra sản phẩm kem trị mụn SAPIZO - công thức đặc trị tận gốc cho mụn trứng cá nặng. 
 
SAPIZO - không gây các tác dụng phụ như sử dụng thuốc uống.
SAPIZO - lành tính với làn da - đem lại hiệu quả cao trong điểu trị mụn.
 
 
 

   Các Tin khác
  + Trị mụn bọc bằng phương pháp thiên nhiên (05/04/2017)
  + CHỮA MỤN TRỨNG CÁ AN TOÀN CHO BÀ BẦU (18/10/2016)
  + MỤN TRỨNG CÁ LÀ GÌ CÙNG NGHE BÁC SĨ PHÂN TÍCH (12/08/2016)
  + Nguyên Nhân Gây Mụn và Cách Chăm Sóc Da Mụn (05/08/2016)
  + MỤN ĐƯỢC HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO? (21/07/2016)
  + Mụn Trứng Cá Là Gì? (21/07/2016)
  + Triệu chứng, nguyên nhân của mụn (18/07/2016)
  + Những thói quen dễ bị mụn trứng cá và cách điều trị (07/07/2016)
  + Am hiểu về làn da Ở các độ tuổi khác nhau. (17/08/2015)
  + Hiểu về làn da, loại da và tình trạng da. (17/08/2015)
  + Căn nguyên và triệu chứng lâm sàng trong bệnh lý trứng cá (12/08/2015)
  + Vì sao bị mụn trứng cá? (12/08/2015)
  + Cấu trúc và chức năng của da (12/08/2015)
hotline
Hãy gọi cho chúng tôi
0906.978.589 - 0909.407.089
Email: sale@osakapharma.com
Tư vấn trực tuyến
Bán hàng tại Hà Nội
yahoo
Bán hàng tại TPHCM
yahoo
Bán hàng tại TPHCM
My status
Gửi câu hỏi
(*) Họ Tên  
(*) Mobile: 
(*) Email: 
(*) Câu hỏi: 
(*) Mã: 
mtwyx4
Tin tức nổi bật
ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ KHÔNG KHỎI LÀ VÌ SAO? ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ KHÔNG KHỎI LÀ VÌ SAO?
Những điều cần biết khi chữa trị mụn trứng cá Những điều cần biết khi chữa trị mụn trứng cá
MỤN DƯỚI DA: PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO CHO TRIỆT ĐỂ? MỤN DƯỚI DA: PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO CHO TRIỆT ĐỂ?
SAPIZO – Sự khác biệt với công nghệ chiết xuất thảo dược bằng CO2  trạng thái siêu tới hạn. SAPIZO – Sự khác biệt với công nghệ chiết xuất thảo dược bằng CO2 trạng thái siêu tới hạn.
SAPIZO và sự khác biệt trong hiệu quả điều trị! SAPIZO và sự khác biệt trong hiệu quả điều trị!
SAPIZO – Giải pháp tận gốc cho mụn trứng cá SAPIZO – Giải pháp tận gốc cho mụn trứng cá
Bật mí bí quyết trị mụn từ các loại lá quen thuộc Bật mí bí quyết trị mụn từ các loại lá quen thuộc
Chung cư The Matrix One – World Class City Life Định nghĩa hoàn hảo về một tâm điểm sống hạng A quy chuẩn Quốc tế ” Bạn là công dân hạng A quy chuẩn Quốc Tế Di chuyển bằng khoang hạng A Lựa chọn xe sang Full Option hạng A Giải trí tại khán đài hạng A Nghĩ Dưỡng tại những điểm đến hạng A Sống trong Căn hộ parama hạng A Tận hưởng những tiện ích đa chiều hạng A. Hay những dịch vụ đẳng cấp hạng A Đẳng cấp sang trọng và hoàn mỹ theo quy chuẩn Quốc Tế Hãy đánh dấu hành trình bạn cùng gia đình về một phong cách sống A-CLASS A-class Apartment, A-class View, A-Class Citizen, A-Class Facilities…Duy nhất tại HN với Chung cư The Matrix One)
Thống kê truy cập
Online: 1
Tổng: 702952

TRANG CHỦ Khách hàng nói về chúng tôi Hỏi đáp Sitemap liên hệ

 

OSAKA BIOTECH LIMITED

Representative office:  Room D2206-Hoang Anh New Saigon, Ho Chi Minh City, Vietnam
Email: sale@trungcavn.com
ĐT: 0906.978.589 hoặc 0909.407.089

 

© Copyright 2009 - 2021 All rights reserved.   Đang Online: 1 Hôm nay: 34 Trong tuần: 89 Trong tháng: 103    Tổng: 702953